G-WSV06XVJM7

7 Loại hình thuê nhà cho du học sinh

Ngoài việc tìm hiểu thông tin về chính sách visa, trường học, các khoản chi phí học tập, sinh hoạt thì việc tìm nhà cũng mối lo lắng của rất nhiều bạn du học sinh sao cho vừa tìm được nơi ở tốt mà vẫn có mức giá phải chăng. Ở Hàn Quốc có rất nhiều loại hình cho thuê nhà, sau đây VIỆT ONE sẽ giới thiệu cho bạn một số kiểu nhà phổ biến tại Hàn Quốc để bạn có thể lựa chọn cho mình chỗ ở phù hợp nhất.

Tìm nhà ở đâu?

     Việc tìm nhà tại Hàn Quốc không phải quá khó, nếu bạn đã biết tiếng Hàn thì có thể tìm hiểu trước khu vực mình ở qua Naver hoặc tại các trang thuê nhà. Bạn cũng có thể tìm thông tin ở những tờ báo dán trên đường hay báo thông tin khu vực ở những khu chợ rồi đến tận nơi để xem nhà.

Một cách phổ biến khác là qua văn phòng mô giới bất động sản, các công ty này sẽ giúp bạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi tìm nhà, ký hợp đồng thuê nhà và bạn sẽ phải trả hoa hồng cho các công ty đó (phí hoa hồng thường dao động từ 100 ~ 300.000 KRW).

Lời khuyên cho các bạn là không nên thuê nhà quá gần trường vì sẽ phải trả khoản phí cao hơn mà diện tích nhà thường không được lớn.

Ở Hàn Quốc có 2 loại hình thuê nhà là: jeon-se (전세) và wol-se (월세):

► Jeon-se: bạn sẽ phải thanh toán trước một khoản tiền lớn cho chủ nhà (40 ~ 60% giá trị căn nhà), tiền trả một lần, tiền nhà trừ thẳng vào tiền cọc hoặc được trả lại cho người thuê khi hợp đồng kết thúc.

► Wol-se: Là hình thức thuê nhà trả tiền theo tháng, phí đặt cọc thường nhỏ hơn rất nhiều so với thuê nhà theo hình thức Jeon-se.

Các loại nhà cho thuê tại Hàn Quốc

1. Ký túc xá (기숙사)

Với các bạn sinh viên mới sang Hàn Quốc, chưa có bạn bè hay người thân thì nên chọn ở ký túc xá. Một phòng ký túc xá tại Hàn Quốc thường có 2-4 người/ phòng, chi phí dao động trong khoảng từ 400$ đến 500$. Mỗi sinh viên ở ký túc xá đều được cấp một thẻ ra vào nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề an ninh; điện nước, internet hay sưởi đều được cung cấp đầy đủ.

2. Gosiwon (고시원)

Gosiwon là một loại nhà trọ rất phổ biến tại Hàn Quốc, chi phí rất rẻ phổ biến hơn cả ký túc xá, bạn không cần đặt cọc mà có thể chuyển đi bất cứ lúc nào, tiền phòng đã bao gồm: Internet, điện, gas,… Phòng rất nhỏ có diện tích từ 3-6 m2, chỉ đủ một cái giường, một cái bàn học và một tủ quần áo. Bếp vầ toilet chung nên khá bất tiện khi giặt giũ, nấu nướng, vệ sinh do không gian bị bó hẹp. Giá cả tùy nơi nhưng dao động từ 200$ – 450$ tùy trang thiết bị.

3. Phòng đơn ( oneroom/ 원룸)

Đây là hình thức thuê nhà rất được ưa chuộng với các bạn du học sinh kể cả với các bạn sinh viên Hàn Quốc. Oneroom thường là một phòng khép kín, bao gồm nhà về sinh, nhà bếp,… và cũng có thể ở được 2 người. Phòng không rộng nhưng đầy đủ tiện nghi giá tầm 350$ đến 650$, một số nơi yêu cầu đặt cọc từ 5000$ hoặc 10000$ có khi hơn, bạn phải ký hợp đồng thuê nhà ít nhất một năm.

Nếu chuyển nhà trước thời hạn chỉ trả lại tiền đặt cọc sau khi có người khác đến thuê nhà. Lời khuyên cho các bạn du học sinh là nên vững về vấn đề tài chính và tiếng Hàn vì thường khi có vấn đề về điện nước internet thì bạn sẽ phải tự đứng ra giải quyết hoặc chủ động liên hệ với chủ nhà.

4. Nhà Hasuk (하숙집 –  Homestay)

Hasuk là loại phòng giống Gosiwon nhưng được chủ nhà nấu cơm và giặt giũ cho, giá tiền thường cao hơn Gosiwon. Tuy nhiên không có nhiều du học sinh chọn hình thức thuê nhà này vì khác biệt văn hóa, nếp sống sinh hoạt và khẩu vị.

Một ưu điểm của loại nhà này là bạn sẽ được trao đổi, giao tiếp với người bản xứ, điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng hàn và nhanh chóng hòa nhập văn hóa. Giá phòng rơi vào khoảng 120.000 KRW ~ 300.000 KRW/tháng

5. Officetel (오피스텔)

Officetel là loại hình nhà ở kết hợp với văn phòng, thường có không gian riêng cho một nhóm người làm việc và một phòng ngủ, bếp, toilet riêng biệt. Đa phần các officetel đều ở khu mới xây và tương đối cao cấp. Loại hình này thường phù hượp cho dân công sở. Giá thuê cao hơn giá phòng đơn và phòng đôi nhưng ưu điểm là không gian chung và không riêng rất thoáng đãng.

6. Apartmen (아파트)

Đây là mô hình nhà ở chung cư cao cấp có giá cao nhất trong số các loại hình thuê nhà trên. Với mức gía như vậy, chắc chắn bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các tiện ích từ phòng sinh hoạt chung, bếp, phòng ngủ,… giá tiền cọc thường từ 10.000$ trở lên và hàng tháng cũng phải từ 800$ trở lên tùy theo số tiền cọc bạn phải trả. Giá phòng không bao gồm tiền điện, nước, gas và Internet, mỗi thứ đều có hóa đơn riêng và phải tự đóng lấy. Và khi có sự cố bạn sẽ phải tự liên lạc để yêu cầu dịch vụ sửa chữa.

7. Villa (빌라)

 Villa là loại hình thuê nhà nguyên căn, mẫu nhà xây dựng từ ngày trước, giá thành tương đối rẻ và diện tích cũng khá lớn, vẫn phải đặt cọc nhưng không đáng kể. Nhược điểm của loại hình này là bạn sẽ phải tự sắm sửa đồ đạc  trong phòng, sắp xếp và vận chuyển đồ đạc của mình

Translate »
0886.383.666