G-WSV06XVJM7

Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

 

Lời tựa

Để học tiếng hàn tốt nhất chúng ta cần biết phương pháp, kinh nghiệm cũng như sự kiên trì, bài viết sẽ giúp các bạn cách học tiếng Hàn tốt nhất qua kinh nghiện của bạn Ánh Tuyết, học viên của Việt One chia sẻ phương pháp học sau khi du học tại Hàn nhé!

Về từ vựng

Khoảng 6 tháng đầu, mình học từ vựng theo từ mới trong quyển tiếng hàn tổng hợp, rồi học theo quyển 2000 từ vựng, (mỗi ngày học 20 từ, có ôn lại, mình down vào điện thoại trước khi đi ngủ hoặc rảnh rỗi mình đọc), sau đó học từ vựng theo chủ đề

Khi ôn tập mình thường che 1 bên tiếng việt, hoặc tiếng hàn rồi đọc nghĩa của từ. Sau đó tầm hơn 1 năm mình luyện topik, ở phần đọc có các đoạn văn rất dài, nhiều từ không biết nghĩa mình phải tra từ điển (mình thường tra bằng từ điển Naver http://koreandict.naver.com/kovidict/vietnamese/#/main, đây là trang tra từ điển uy tín và được nhiều người học tiếng Hàn sử dụng nhất),

Tra xong mình list ra 1 list rồi học theo từ mới đó, mỗi ngày học 30, 40 từ, không cần nhớ hết, mỗi từ mình viết 2 dòng, những từ này gặp nhiều sẽ tự động nhớ được, mình thấy nên học từ mới trong đề thi các năm trước vì khi khi topik gặp lại rất nhiều.

Ngoài ra bạn cũng nên học từ vựng Hán hàn. Một thuận lợi của người Việt khi học tiếng Hàn là khoảng 60% từ tiếng Hàn bắt nguồn từ gốc tiếng Hán, giống như các từ Hán Việt trong tiếng Việt

Về ngữ pháp

Theo mình với người mới học trình sơ cấp, hoặc người học trung cấp thì không nên học nhiều ngữ pháp, chỉ cần học ngữ pháp theo giáo trình tiếng hàn tổng hợp từ quyển 1 đến 6 là đủ dùng trong giao tiếp và thi cử. 

Mình thấy ngữ pháp tiếng Hàn rất vô biên, có quá nhiều dạng cấu trúc ngữ pháp mà nhiều khi đến người hàn họ cũng không dùng bao giờ

Hơn nữa nếu học ngữ pháp nhiều sẽ làm bạn cảm thấy bối rối và phản xạ chậm khi giao tiếp vì bạn phải cân nhắc xem nên dùng cấu trúc ngữ pháp nào. Khi trình độ tiếng hàn cao hơn thì bạn có thể học và nghiên cứu nhiều cấu trúc ngữ pháp khó hơn, cao cấp hơn.

 

 

Về Kỹ năng nghe

Mình luyện kỹ năng nghe từ những bài nghe đơn giản nhất trong quyển giáo trình tổng hợp phần nghe, mình có kèm thêm xem phim hàn, xem show thực tế (các bạn cố gắng đừng nhìn sub, hoặc cố găng nghe trước 1 lần không nhìn sub rồi tua lại lần 2, 3 để xem sub)

Ngoài ra mình cũng like rất rất nhiều trang tiếng hàn trên facebook, (SNL 코리아, SBS 뉴스, Mnet(엠넷……) mình like nhiều nên trên newfeed rất hay hiện ra clip tiếng Hàn ngắn của người bản xứ, mình lại ấn vào nghe và xem, vừa là để giải trí vừa học luôn.

Theo mình việc học trên sách vở là quan trọng, nhưng việc tìm môi trường giao tiếp, cải thiện kỹ năng tiếng quan trọng hơn rất nhiều, khi giao tiếp thực tế, trực tiếp với người bản xứ sẽ giúp bạn dần vỡ ra được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và nhớ lâu hơn.

Các bạn nên đi làm thêm ở các quán, nhà hàng Hàn quốc là rất tốt, ở đây bạn có cơ hội được giao tiếp nhiều hơn, nghe người Hàn họ nói chuyện, bạn vừa có thể học vừa kiếm thêm thu nhập.

=> Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ và cũng là điều mình thấy quan trọng nhất khi học bất kể 1 ngoại ngữ nào đó chính là sự KIÊN TRÌ, nếu bạn không kiên trì học hỏi, mày mò thì bạn rất dễ chán nản và bỏ cuộc. Một khi bạn đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi học tiếng, bạn sẽ thấy yêu và thích học hơn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
0886.383.666