G-WSV06XVJM7

Du học sinh và câu chuyện làm thêm ở Hàn Quốc

Du học sinh và chuyện kiếm tiền tại Hàn Quốc là câu chuyện muôn thuở. Dù bạn là du học sinh đi theo diện tự túc hay học bổng, dù bạn đi học nghề hay học tiếng thì bạn nào cũng có nhu cầu được đi làm thêm…trong bài viết này Việt One Group chuyên du học Hàn Quốc – Canada – Tây Ban Nha tại nghệ an, hà tĩnh sẽ phân tích và hướng dẫn các bạn, mong rằng sẽ mang lại cái nhìn toàn cảnh hơn cho các bạn du học sinh trong tương lai.

1. Câu chuyện muôn thưở

Làm việc tại các cửa hàng ăn nhanh là một trong những công việc hợp pháp giúp du học sinh Việt kiếm tiền tại Hàn Quốc

Hầu như trước khi đi du học, có một yếu tố quan trọng mà nhiều bạn sẽ nâng lên đặt xuống, cân nhắc nghiêm túc như việc chọn khoa chọn trường, đó là câu chuyện kiếm tiền bên Hàn. Thử hỏi nếu sang Hàn Quốc các bạn không được đi làm thêm thì có bao nhiêu phần trăm các bạn vẫn giữ nguyên ý định nối duyên với xứ sở kim chi?

Các bạn thường tự đặt ra những câu hỏi như “Du học Hàn có được đi làm thêm không?”, “Bên trường/khu vực ABC XYZ có dễ tìm việc?”, “Mình thì có thể làm những công việc gì?”, “Mình có nhất thiết phải biết Tiếng Hàn mới kiếm được việc hay không?”,… Vậy để Việt One giải quyết một số những thắc mắc của các bạn trong bài viết hôm nay nhé!

2. Du học Hàn có được đi làm thêm không?

Bạn nào sang Hàn Quốc du học thì theo quy định của pháp luật là vẫn được phép đi làm thêm các bạn nhé! Có một khoảng thời gian nhất định từ thời điểm nhập học cho đến khi bạn được phép đi làm là 6 tháng lưu trú tại Hàn Quốc. Khoảng thời gian này thông thường tương đương với một kì học.

Một tuần các bạn chỉ được làm part-time không được quá 20 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên trong các kì nghỉ, dịp lễ, tết, các bạn có thể thoải mái làm full-time mà không bị giới hạn giờ giấc.

Theo quy định thì các bạn vẫn sẽ được trả theo đúng mức lương tối thiểu được quy định là 8,350 won/giờ trong năm 2019 và trong năm 2020 sẽ được nâng lên là 8,590 won/giờ. Tuy nhiên có một số công việc đặc thù nên sẽ trả lương theo ngày, tính dựa trên tổng khối lượng công việc bạn phải làm.

3. Kiếm việc theo trường và theo khu vực

Một số bạn khi nhắc đến du học Hàn Quốc là khăng khăng chỉ muốn vào các trường tại Seoul mà không tìm hiểu kĩ rằng, chi phí học tập và sinh sống tại khu vực thủ đô là rất đắt đỏ. Chưa kể do dân cư đông đúc mà chưa chắc các bạn đã dễ dàng kiếm được việc làm thêm.

Để nói chính xác rằng khu vực trường Đại học nào có nhiều việc hay dễ kiếm việc là không thể. Nhiều bạn khi nhắc đến vấn đề kiếm việc sẽ cho bạn câu trả lời: “50% dựa vào bản thân, 50% còn lại là hên xui, không thể nói trước”.

Có nhiều cách để các bạn tiếp cận với các thông tin việc làm: thông qua bảng thông báo của trường, văn phòng trường, qua bạn bè, mạng xã hội, thông qua môi giới,… Đặc biệt trong số này thì nhờ văn phòng tư vấn của trường là một trong những nguồn lực ngay gần và không phải bạn nào cũng nhớ ra để tận dụng.

Ví dụ như tại trường Đại học Quốc gia Seoul, bạn có thể lên văn phòng trường, gặp thầy cô chịu trách nhiệm tư vấn và nói với thầy cô rằng bạn muốn đi làm thêm. Thầy cô tư vấn sẽ đưa cho bạn các mẫu giấy tờ cần thiết để điền.

Tờ form quan trọng nhất sẽ sở hữu tiêu đề “Part-time Work of Foreign Student Confirmation Form” hay còn có thể tạm dịch là “Mẫu đơn Xác nhận Công việc Part-time của Du học sinh”. Lúc này, bạn có nhiệm vụ điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào mẫu form rồi mang sang Văn phòng Xuất nhập cảnh để cục này cấp phép cho bạn làm part-time hợp pháp.

Nếu như bạn đang là du học sinh và đang có visa du học hợp pháp (thuộc D-2 hoặc D-4) thì bạn không nhất thiết phải có visa lao động mới được làm việc tại quốc gia này.

4. Các bạn có thể làm được những công việc gì?

Các công việc mà các bạn có thể làm có thể chia ra thành 2 danh mục chính, đó là công việc trong phạm vi trường học và công việc bên ngoài trường.

a/ Công việc trong trường: thường được thông báo trên các bảng tin tức của trường, ưu tiên cho sinh viên có tiếng trong trường

 • Phục vụ trong thư viện
 • Trợ giảng cho các giảng viên, giáo sư
 • Phục vụ trong căng-tin
 • Quét dọn khuôn viên trường,…

b/ Công việc bên ngoài: Các bạn có thể tìm kiếm trên mạng, bạn bè, phòng hướng dẫn, quản sinh trong trường, trực tiếp tìm hoặc thông qua môi giới

 • Dọn vệ sinh cho cửa hàng, siêu thị, công ty, văn phòng
 • Bưng bê đồ ăn cho các nhà hàng, cửa hàng ăn nhanh
 • Thu ngân cho các cửa hàng tiện lợi
 • Làm nông,…

Các trường top càng cao thì sẽ quản sinh viên càng chặt, do tỉ lệ trốn hay sinh viên bỏ học ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của trường. Nếu tìm việc nhiều lần mà chưa thành công, các bạn nên xem xét lại khả năng tiếng Hàn và có thể nhờ bạn bè xung quanh giới thiệu.

Có một số khu vực, nếu như bạn không có mối quan hệ thì lại phải làm việc qua môi giới. Tuy nhiên cần phải đề phòng các trường hợp lừa đảo, cần thỏa thuận đôi bên về tiền lương và điều kiện làm việc từ trước và có giấy tờ đàng hoàng, tránh để bị gạt hay quỵt tiền sau này.

5. Phải biết tiếng mới kiếm tiền bên Hàn được?

Không nhất thiết phải biết tiếng thì bạn mới kiếm tiền bên Hàn được. Nhưng các bạn càng giỏi tiếng thì khả năng kiếm được công việc tốt càng cao. Khả năng bạn bị lừa cũng vì vậy mà giảm xuống. Một phần để tự bảo vệ quyền lợi của bản thân và một phần để kiếm được những công việc dễ thở hơn, hiểu được mình vừa ký thỏa thuận hay vừa chấp nhận làm cái gì.

Tuy nhiên cũng kiếm được việc cũng hên xui lắm. Có công việc cần phỏng vấn, có công việc không. Nếu phỏng vấn thì không phải là bạn cần biết tiếng Hàn hay sao.

6. Một số chia sẻ thêm

Số lượng du học sinh quốc tế tại mỗi trường và mỗi khu vực của Hàn Quốc là khác nhau. Nhưng xu hướng chung là tăng đều qua các năm. Thường các trường đều sắp xếp quản sinh hoặc giáo sư phụ trách đối với từng nhóm học sinh và nếu bạn muốn đi làm sẽ cần xác nhận hoặc giới thiệu từ người quản sinh/vị giáo sư này.

Vì lí do pháp lý, các bạn cần có giấy phép từ Văn phòng Nhập cảnh để được chính thức công nhận là người làm thêm hợp pháp.

Một số yêu cầu để được cấp phép đi làm part-time:

 • Hộ chiếu và Thẻ Người nước ngoài tại Hàn Quốc
 • Mẫu đơn apply xin phép được tham gia vào các hoạt động bên ngoài mục đích sang Hàn Quốc ban đầu
 • Mẫu đơn Tích hợp cho công việc part-time (đơn này thường sẽ cần chữ ký của thầy cô/giáo sư chịu trách nhiệm phụ trách du học sinh trong trường)
 • Giấy chứng nhận bạn là học sinh của trường
 • Mức phí: 10,000 won

Tuy nhiên có một thực tế là hầu hết các bạn du học sinh qua đây đều làm quá số giờ quy định. Có nhiều trường hợp trót lọt nhưng không phải ai cũng thoát khi lỡ sa đà, ham hố làm quên cả học. Đã có không ít các bạn bị trường đuổi hoặc buộc ngưng học do vắng mặt quá nhiều.

Một số bạn này cố gắng lưu lại mà trở thành người cư trú bất hợp pháp tại Hàn. Các bạn cố gắng đừng “tham bát bỏ mâm”, ham kiếm tiền mà hủy hoại cả con đường tương lai của mình nha. Chúc các bạn du học Hàn Quốc tỉnh táo!

Để biết thêm thông tin, các bạn vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT ONE

Trụ sở chính: Số 37 Đào Duy Từ, Phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0978.402.999 – Hotline: 0981.936.147

Translate »
0886.383.666