Trang chủ Hàn Quốc Làm quen với văn hóa Hàn Quốc- Những điều Du Học Sinh cần chú ý

Làm quen với văn hóa Hàn Quốc- Những điều Du Học Sinh cần chú ý

Tiếp xúc với một nền văn hóa mới luôn khiến con người cảm thấy bỡ ngỡ cũng như hứng thú tìm hiểu, vì vậy, những du học sinh Việt Nam lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Hàn Quốc sẽ đôi phần xa lạ với văn hóa tại xứ sở này. Bởi vì, Hàn Quốc có rất nhiều văn hóa, phong tục tập quán khác xa so với Việt Nam và những nét khác biệt đó đã tạo nên một Hàn Quốc quá khứ và hiện đại đan xen xuất hiện. Hãy cùng Việt One Group tìm hiểu về những nét khác biệt thường nhật trong văn hóa Hàn Quốc nhé.

1. Văn hóa chào hỏi

Khi các bạn du học sinh đến với Hàn Quốc nên chú ý đến việc chào hỏi. Bởi đây là điều quan trọng nhất trong giao tiếp và đối với người dân Hàn Quốc, việc chào hỏi và kính ngữ được coi trọng đặt lên hàng đầu. Cúi người 90 độ thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với đối phương cao nhất, nhưng ngày nay, văn hóa phương Tây và cuộc sống hiện đại đang du nhập dần nên có thể việc gập lưng thay bằng cái cúi đầu nhẹ tùy theo hoàn cảnh. Khi gặp mọi người bạn nên cúi chào và không gọi thẳng tên người khác nếu họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn về điều đó.

2. Cái nhìn phán xét từ các cụ cao tuổi

Người già thường rất khó tính, ông bà ở Việt Nam đã khó tính nhưng ông bà ở Hàn Quốc còn khó tính hơn rất nhiều. Cuộc sống sinh hoạt nơi đây bạn sẽ tiếp xúc và giao tiếp với những người trẻ tuổi và suy nghĩ, cách cư xử tương tự mình nhưng đôi khi bạn cũng gặp trường hợp bị nhìn chằm chằm bởi ánh mắt của các cụ lớn tuổi. Và đương nhiên, các cụ lớn tuổi sẽ không thèm quan tâm tới cảm nghĩ của bạn đâu.

Vì Hàn Quốc là một quốc gia phát triển nhanh, quá trình phát triển trải qua thời gian ngắn, chính vì thế, người lớn tuổi vẫn chưa thể hòa nhập và thích nghi với văn hóa hiện đại của giới trẻ ngày nay, họ vẫn chưa quen với sự thay đổi đột ngột và lớn như vậy. Sự khác biệt giữa các thế hệ trong suy nghĩ và cả sự hiện diện của người nước ngoài tại đất nước mình cũng là lý do hình thành nên nét văn hóa này.

3. Hợp khẩu vị

Ngày này các món ăn Hàn Quốc được du nhập vào Việt Nam và được đón nhận tích cực. Nhưng đấy mới chỉ là một phần rất nhỏ trong văn hóa ẩm thực của “xứ sở kim chi”. Có những món ăn như cá đuối lên men hay hải sản ngâm tương hay đồ hải sản tươi sống là những món ăn tương đối khó ăn theo nhận xét của mọi người. Để có một bữa ăn hợp khẩu vị, các bạn đi du học sinh cần phải tự chuẩn bị và nấu mọi thứ theo ý mình nhưng nhiều trường hợp bất khả thi thì đối phó với mỗi bữa ăn là điều không đơn giản.

Thói quen đồ uống cũng khá khác so với Việt Nam. Cafe là thứ đồ uống được ưa chuộng nhất, ngoài những thương hiệu nổi tiếng với giá đắt đỏ như Starbucks thì cũng có những quán café bình dân hoặc tại cửa hàng tiện lợi. Loại được order nhiều nhất chính là Americano, vị nhạt so với các loại café khác và loại café trong các cửa hàng tiện lợi thì ngọt và giống café pha sẵn hơn.

4. Vấn đề rác thải và tái chế

Ở Việt Nam hoặc một số quốc gia khác, bạn có thể vứt tất cả các loại đồ ăn thừa, rác, giấy, túi nilon,… cùng một chỗ đều được, miễn là gọn gàng và không bừa bãi lung tung. Nhưng khi ở Hàn Quốc, bạn phải phân loại rác riêng ra và để chúng đúng chỗ quy định, đâu là rác thải tái chế được, đâu là rác thải thực phẩm thừa, đâu là rác thải thường. Ngoài ra, bạn cần thuộc lòng những loại rác đặc biệt khác như nếu là điện thoại di động, pin,… phải được mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng; quần áo vứt thì phải để trong túi riêng;…

Hệ thống rác thải của Hàn Quốc được gọi là Jongnyangje với mục đích: thu thập, phân chia loại và xử lý rác thải sinh hoạt một cách quy củ và thân thiện với môi trường. Nếu bạn không tuân thủ quy định này thì có thể rác sẽ được hoàn gửi lại cho bạn hoặc sẽ bị phạt tiền đó.

5. Trả tiền cho túi nilon

Bạn tốt nhất nên mang theo túi đựng của mình để chủ động dựng đồ nếu đi siêu thị, nếu không bạn phải sẽ phải trả tiền mua túi mới, cho dù đó là bao đựng hay túi nilon. Từ năm 2017, Hàn Quốc đã tham gia vào danh sách các nước sử dụng túi tái chế thay cho việc sử dụng các đồ túi nilon. Với nỗ lực bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên lệnh cấm sử dụng túi nilon được áp dụng trên hàng nghìn siêu thị lớn và nhỏ lẻ, trừ những thực phẩm sống mới được sử dụng túi nilon.

6. Sự xuất hiện của những con dốc

Dốc xuất hiện rất nhiều vì khu dân cư thường được xây dựng trên những con dốc nhỏ, có thể là dốc thoai thoải hoặc dốc hay đường phẳng hay sự hiện diện của những bậc cầu thang. Chính vì thế, việc đi bộ là điều không thể tránh khỏi, mặc dù hệ thống giao thông Hàn Quốc rất hiện đại và tiên tiến.
Trên đây là một số nét văn hóa tiêu biểu ở xứ sở kim chi mà Việt One Group gửi tới các bạn có ý định du học Hàn Quốc tại Nghệ An nên lưu ý.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bình luận
Translate »
Liên hệ
0981936147