G-WSV06XVJM7

Các quy tắc văn hóa Du học sinh tại Hàn Quốc nên biết


Là một quốc gia văn hóa giàu bản sắc tuy nhiên Hàn Quốc cũng là một quốc gia có nhiều nét văn hóa kì lạ và thú vị khiến không ít du học sinh và du khách nước ngoài bỡ ngỡ và lung túng. Dưới đây là một số quy tắc văn hóa tại xứ sở kim chi bạn nên ghi nhớ.
1. Không nên “tip”:
Không giống như nhiều quốc gia khác, việc bo tiền tại nhà hàng, taxi hay bất cứ dịch vụ nào tại Hàn Quốc là điều không xảy ra. Nếu bạn đưa tiền bo cho nhân viên nhà hàng hay lái xe taxi bạn sẽ nhận được thái độ ngạc nhiên của họ. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng cao cấp thì tiền bo đã được tính sẵn trong hóa đơn thanh toán. Một điều thú vị là các dịch vụ tại Hàn Quốc rất chu đáo và tận tâm, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất.


2. Rạp chiếu phim:
Nếu bạn thích xem phim ở hàng ghế đầu tiên thì nên đặt chỗ trước. Có nhiều phương tiện giúp bạn đặt chỗ nhanh chóng và hợp lí, nhanh nhất là qua ứng dụng của điện thoại thông minh. Còn nếu bạn muốn đặt chỗ theo sở thích khác bạn nên mua vé sớm và chọn chỗ ngồi. Theo kinh nghiệm, khi đi xem phim bạn nên thử xem ở rạp 4D IMAX để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.


3. Vệ sinh đường phố:
Việc đổ rác bừa bãi tại Hàn Quốc được cho là vi phạm pháp luật, tuy nhiên tại một số khu ở thủ đô Seoul luật này không mấy được áp dụng. Tại công viên và một số khu vực bạn sẽ bị phạt tiền nếu bạn vứt đầu mẩu thuốc lá. Mặc dù vậy, việc khạc nhổ bừa bãi lại khá phổ biến ở Hàn Quốc đặc biệt là ở nam giới.
4. Tiết kiệm thời gian:
Là một quốc gia phát triển và nhộn nhịp, vấn đề thời gian ở Hàn Quốc là vô cùng quan trọng và chỉ thay đổi 1 giờ đồng hồ vào ban ngày thôi cũng đã làm thay đổi cả một vấn đề kinh doanh quan trọng rồi. Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã và đang nỗ lực trong việc tiết kiệm thời gian buổi sáng nhưng đều không thể thực hiện được. Nhưng đôi khi bạn có thể sẽ bắt gặp một người bạn của bạn quên mất điều này và đi làm muộn một giờ đồng hồ.
5. Thanh toán khi đi ăn:
Việc chia tiền hóa đơn là chuyện thường gặp ở giới trẻ Hàn Quốc, điều này thể hiện sự công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, khi bạn ở ngưỡng tuổi đi làm thì bạn có thể đôi khi là người chi trả toàn bộ bữa ăn. Hơn thế nữa, Hàn Quốc là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ Khổng giáo và thứ bậc nên có rất nhiều quy tắc xử sự trong bữa ăn mà bạn cần lưu ý, ví dụ như người già thường bắt đầu ăn đầu tiên.


6. Từ “perm” có thể được sử dụng như động từ:
Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là một sự thật tại Hàn Quốc, danh từ của từ này trong tiếng Hàn là pama. Đây là một từ được sử dụng khá rộng rãi tại Hàn Quốc đặc biệt trong giới trẻ bởi đây là một trào lưu từ làn sóng âm nhạc, điện ảnh của xứ Hàn.
7. Che miệng khi sử dụng tăm:
Một số người cho rằng sử dụng tăm trong bữa ăn không lịch sự cho lắm nên nhiều người Hàn Quốc thường có thói quen che miệng khi sử dụng tăm. Đây là một thói quen thường gặp của người Hàn Quốc sau khi ăn, và để không ai biết bạn đang xỉa răng hãy giả vờ như điều đó không xảy ra vậy.
8. Sử dụng túi đựng rác phù hợp:
Khi sinh sống ở một quận hay thành phố bất kì nào tại Hàn Quốc, bạn đều phải mua túi đựng rác tiêu chuẩn có dán nhãn của thành phố bạn sinh sống, túi đựng rác này được sử dụng ở trong phạm vi thành phố bạn sinh sống. Có nhiều loại túi với các kích cỡ khác nahu từ 5, 10, cho tới 20 lít. Bạn có thể mua Sseulaegi Bongtu tại các cửa hàng tạp hóa gần nhất. Tuy nhiên, khi bạn chuyển nhà bạn vẫn nên để lại túi đựng rác cho người chủ kế tiếp.
9. Đi thang máy:
Khi đi cầu thang máy ở các tòa nhà lớn bạn nên đứng ở phía bên phải để tránh ùn tắc, chen lấn khi đông người. Đây là một nét văn hóa sử dụng thang máy đặc trưng của người Hàn Quốc. Đó là khi bạn chỉ đứng im cho thang máy chuyển động lên, còn nếu bạn muốn đi lên đầu tiên thì nên di chuyển qua phía bên trái của thang máy và bước lên.


10. Xe bus miễn phí:
Tại Hàn Quốc, bạn sẽ được đi thăm thú Busan và Jeonju miễn phí bằng xe bus từ thủ đô Seoul. Để có được chuyến đi này bạn có thể đặt vé và thức ăn cho chuyến du lịch này trong vòng 10 ngày giống như khi bạn đăng kí thẻ lưu trú. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những bạn trẻ ưa khám phá.
Các bạn hãy ghi nhớ 10 điểm này trước khi đi du học Hàn Quốc nhé.
Chúc các bạn thành công !

Để biết thêm thông tin, các bạn vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT ONE

Trụ sở chính: Số 37 Đào Duy Từ, Phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0978.402.999 – Hotline: 0981.936.147

Translate »
0886.383.666